ยุคสมัยของห้องสมุด จากพันปีก่อนที่อเล็กซานเดรียสู่เวลานี้ใน EDUpush0
29

ยุคสมัยของห้องสมุด จากพันปีก่อนที่อเล็กซานเดรียสู่เวลานี้ใน EDUpush

 ก่อนอื่นเลยขอพูดถึงสถาปัตยกรรมในส่วนของห้องสมุดกันก่อน มีหลายแห่งทั่วโลกที่ทำให้เรารู้สึกทึ่งไปกับภาพที่ได้เห็น ซึ่งจะห้องสมุดที่สวยงามตระการตา ส่วนมากจะอยู่ในแถบทวีปยุโรปเป็นส่วนใหญ่จากการจัดอันดับของเว็บไซต์อินดิเพนเดนต์ของอังกฤษ โดยมีแค่บางส่วนเท่านั้นที่อยู่ในทวีปอื่น

หากจะพูดถึงหอสมุดแห่งแรกของโลกที่ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียง คือหอสมุดอเล็กซานเดรียที่มีมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ แม้จะเป็นเรื่องน่าเสียดายที่กาลเวลาทำให้สถานที่แห่งนี้เหลือเพียงแค่ตำนานให้เล่าขาน อย่างไรก็ตามก็ได้ถูกบันทึกเอาไว้ในประวัติศาสตร์ว่ามนุษย์ได้เคยสร้างสิ่งที่รวบรวมความรู้ของผู้คนในยุคนั้น และเก็บรวบรวมเป็นม้วนกระดาษปาปิรัสไว้ที่นั่น
 
 หลังจากนั้นผ่านไปนานกว่าพันปี โลกเข้าสู่ยุคกลางและอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวกับยุคใหม่ หอสมุดแห่งชาติออสเตรีย ได้กำเนิดขึ้นที่กรุงเวียนนา ที่นี่เป็นหอสมุดขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดแห่งนึงของโลก เปิดให้บริการในปีค.ศ.1723 ซึ่งงานสถาปัตยกรรมของที่นี่จะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงยุคสมัยในช่วงเริ่มแรกของหอสมุด Austrian National Library แห่งนี้ คุณสามารถเดินทางไปที่นั่นเพื่อเยี่ยมชมหอสมุดโดยการมีไกด์พาทัวร์หรือจะปลีกตัวไปเยี่ยมชมเพียงลำพังก็ได้เช่นกัน

อีกที่นึงที่น่าสนใจคือ หอสมุดคลีเมนเทียม ที่กรุงปราก ในประเทศสาธารณรัฐเช็ค เป็นอีกที่นึงที่มีสถาปัตยกรรมงดงามตามที่ได้เห็นภาพมาจากสื่อหลายต่อหลายแห่ง แต่คงยกเว้นที่ vrscr888.com ซึ่งที่นี่โดดเด่นด้วยชั้นวางหนังสือตั้งสูงตระหง่านไม่ต่ำกว่า 6 เมตร แต่เพดานยิ่งสูงขึ้นไปอีกมากกว่าเท่าตัว ซึ่งก็เป็นไปตามแบบฉบับของหอสมุดขนาดใหญ่หลาย ๆ แห่งทั่วโลก
 แต่พอเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 บทบาทของหอสมุดดูเหมือนจะลดน้อยลงไปจากเดิม พฤติกรรมของผู้คนในยุคนี้สำหรับการค้นคว้าหาข้อมูล การเปิดรับสื่อในช่องทางต่าง ๆ แตกต่างจากในยุคก่อนโดยสิ้นเชิง อินเตอร์เน็ตคือตัวแปรสำคัญในการเปิดรับข้อมูล และนั่นทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรองรับความต้องการของผู้คนในยุคนี้ สำหรับการอ่านหนังสือในวันที่ห้องสมุดไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นในวิถีชีวิต

ที่ต่างประเทศมีหลายแห่งที่ได้พัฒนาเทคโนโลยีประเภทนี้กันมามากพอสมควร แต่ในไทยเองก็มีเช่นกัน โดยจะมีสิ่งที่เรียกว่า EDUpush เป็นโปรแกรมที่จะช่วยส่งเสริมการศึกษาค้นคว้าของเหล่าเยาวชนและผู้ที่ต้องการหาข้อมูลเพื่อการศึกษา เพียงทำการติดตั้งแล้วเข้าไปที่โปรแกรม จากนั้นสามารถทำการค้นหาข้อมูลในเรื่องที่สนใจได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

ถึงอย่างนั้นโปรแกรมนี้ก็ไม่ได้ทำให้เราตัดขาดจากห้องสมุดไปโดยสิ้นเชิง เรายังคงมีส่วนร่วมกับห้องสมุดอยู่ทางใดทางหนึ่ง อย่างเช่นการตรวจสอบดูสถานะของหนังสือในห้องสมุดที่ต้องการจะยืม หรือดูสถานะว่ามีการคืนไปแล้วหรือยัง เพราะยังมีหนังสืออีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้มีการแปลงสภาพให้สามารถอ่านได้ทางออนไลน์ ยังคงจำเป็นที่จะต้องอ่านแบบเป็นรูปเล่มอยู่ ดังนั้นโปรแกรม EDUpush ตัวนี้ก็จะช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลจากทั้งสองช่องทางได้สะดวกขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here